Nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Biết được những lý do này, chắc chắn bạn sẽ đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Nhiều người có thói quen xả nước bồn cầu khi vẫn mở nắp, điều này có thể khiến cho vi khuẩn lây lan đến cả khăn mặt, bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh.

Không phải tự nhiên mà những bồn cầu vệ sinh hiện đại có thiết kế nắp bồn để mở, đóng. Bạn có từng nghĩ đến công dụng của nắp bồn vệ sinh?

Theo một bài báo từ tạp chí Business Insider, khi bạn xả nước toilet mà không đậy nắp, có thể xảy ra hiện tượng khí thải bồn cầu. Đó là khi nước từ bồn chứa xả xuống, trộn lẫn với chất thải và “khuếch tán” thành những hạt li ti trong không khí. Những hạt cực nhỏ này mang theo vi trùng, vi khuẩn lây lan khắp nơi trong nhà tắm.

Theo nghiên cứu, khí thải có thể phát tán trong phạm vi rộng tới 4,5 mét, tùy thuộc vào lực xả nước. Điều này có nghĩa là toàn bộ bồn tắm, bồn rửa mặt, thậm chí cả bàn chải đánh răng, khăn mặt trong nhà tắm cũng có thể nhiễm khuẩn nếu bạn có thói quen sai lầm này.

Điều đáng lo ngại là vi khuẩn còn ở trên bề mặt sứ của bồn cầu sau nhiều lần xả. Sau vài lần xả đầu tiên, số lượng vi khuẩn giảm, nhưng sau đó sẽ duy trì cho đến khi bạn cọ rửa bồn cầu. Vì vậy, để tránh vi khuẩn lây lan tốt nhất hãy đậy nắp bồn cầu khi xả, hướng dẫn thói quen này cho mọi thành viên trong gia đình và cọ rửa bồn cầu càng thường xuyên càng tốt.

Những lưu ý để giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn:

Để bảo vệ gia đình không lây bệnh do nhiễm vi khuẩn từ khí thải bồn cầu, hãy lưu ý:

  • Đậy nắp bồn cầu mỗi khi xả nước.
  • Bảo quản bàn chải đánh răng, kem đánh răng và chỉ nha khoa trong một ngăn tủ riêng biệt. Điều này giúp ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm khuẩn nào có thể xảy ra với những vật dụng vệ sinh quan trọng này.
  • Nhớ rửa tay sau khi đi vệ sinh.
  • Cọ rửa tất cả các bề mặt đồ dùng trong nhà vệ sinh ít nhất một lần/tuần để đảm bảo không có nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.
  • Nguồn Giadinhtre
Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận